7 bí quyết để giảm cân hiệu quả nhất

0

Nếu bạn đã từng thất bại với chế độ ăn kiêng của mình – điều mà bất cứ ai cũng đã từng – khi mà bạn có lẽ đã quá quen thuộc với những “cái bẫy” chế độ ăn uống mà bạn rơi vào, và không thể thoát ra được. Dưới đây là 7 bí quyết đưa bạn đến một chế độ ăn uống và cách giảm cân hiệu quả nhất.

7 bí quyết để giảm cân hiệu quả nhất

  1. Mục tiêu rõ ràng

Bạn không thể đạt được mục đích nếu không có một mục tiêu rõ ràng cũng như thiết lập được một kế hoạch hợp lý cho chế độ ăn uống của mình. Mục tiêu này phải được viết ra rõ ràng, chi tiết, hợp lý thì mới có hiệu quả… Ví dụ, bạn không thể chỉ nói: “Tôi sẽ giảm cân.” hoặc là “Tôi sẽ giảm 3kg trong vòng 1 tháng.”. Tất cả những gì bạn vạch ra phải thật cụ thể, thực tế, hoàn hảo và đo lường được.

 2. Kế hoạch đầy đủ

Một chế độ ăn uống thành công phụ thuộc vào việc lập kế hoạch nhiều hơn bạn nghĩ. Bạn phải lên kế hoạch tất cả những gì liên quan bữa ăn của bạn, điều đó sẽ giúp bạn mua thực phẩm sao cho hợp lý, hiệu quả nhất. Bạn phải lên kế hoạch trước và sau bữa ăn sáng, trưa, tối và bữa ăn nhẹ của bạn, bên cạnh đó tất nhiên có cả lịch trình tập luyện nữa. Không nên vội vàng khởi động vào một chế độ ăn uống mới nào đó cho đến khi bạn có được một số kế hoạch cơ bản để thực hiện.

 3. Bạn cần sự hỗ trợ

 Đừng bao giờ làm điều gì đó một mình! Bạn nên tranh thủ sự trợ giúp của một vài người bạn thân – những người cũng luôn cố gắng sống một lối sống lành mạnh như bạn. Các bạn có thể động viên khuyến khích lẫn nhau, và có trách nhiệm giúp đỡ nhau trong việc cùng lên chế độ ăn uống và tập thể dục. Bạn cũng sẽ muốn có được sự hỗ trợ của bất cứ ai sống chung với bạn, từ người bạn cùng phòng cho tới cha mẹ, vợ, chồng, con cái,… Họ luôn sẵn sàng để giúp bạn có thể dễ dàng hơn  trong việc chống lại sự cám dỗ từ thực phẩm. Họ thậm chí có thể cũng muốn thực hiện chế độ ăn uống và tập thể dục với bạn!

4. Không được bỏ qua các bài tập

Bí quyết giảm cân hiệu quả

 Sẽ là một nỗi ám ảnh trong tâm trí, một thách thức thực sự khó khăn và rất dễ nản chí là vào mỗi buổi sáng khi bạn cố gắng ép buộc bản thân mình ra khỏi giường và xỏ chân vào đôi giày để đi chạy. Nhưng đó là một thực tế: bạn không thể thành công trừ khi bạn quyết tâm theo đuổi chế độ ăn uống tập thể dục, thường xuyên và đều đặn. Mục tiêu đặt ra là 40 phút vận động thật sự mỗi ngày, hãy làm cho trái tim bạn đập mạnh vì tập thể dục ít nhất năm ngày một tuần. Khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, với rau quả là trung tâm, những giờ tập luyện miệt mài ấy sẽ giúp bạn nhận ra được sự khác biệt giữa quần jeans skinny, quần jeans bình thường và quần jeans “khủng bố”.

 5. Không nản chí

Đã ba tuần kể từ khi bạn bắt đầu bước vào chế độ ăn uống và chế độ tập luyện, và tôi biết bạn đang rất nóng lòng để bước lên chiếc cân để xem có bao nhiêu kg bạn đã giảm được, nhưng có thể bạn sẽ thất vọng vì dường như mình chẳng thay đổi là bao. Thực tế bạn mới chỉ bị mất chất béo và tích lũy được cơ bắp, cân nặng sẽ không thay đổi nhiều và điều đó có thể sẽ khiến cho bạn nản chí. Nhưng đừng nản chí vì hiệu quả không thể có ngay tức khắc mà phải do cả một quá trình phấn đấu lâu dài. Thay vì bước lên chiếc cân, hãy dành thời gian để bước đến chiếc gương để xem những bộ quần áo nào phù hợp với cơ thể của bạn, hãy làm cho mình trở nên vui tươi và cảm thấy cơ thể bạn rất tuyệt vời. Đó là một sự đánh dấu lớn về sự tiến bộ những gì bạn đang cố gắng làm.

 6. Cắt giảm trong bữa ăn

Điều đó rất quan trọng và có ý nghĩa xuất phát từ một quan điểm thuần tuý toán học: Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo, bạn chỉ cần bỏ qua một hoặc hai bữa ăn. Nhưng việc bỏ bữa chắc chắn là không được khuyến khích và chế độ ăn uống và giảm cân phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy nếu chỉ đơn giản là bỏ qua bữa ăn thì sẽ không thực sự giúp bạn giảm cân. Cắt giảm calo là tốt, nhưng phải hiểu rõ trọng tâm là cắt giảm lượng calo từ đường và chất béo, chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn, điều đó hiệu quả hơn nhiều so với viêc chỉ bỏ qua các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, việc bỏ bữa sẽ gây ra nhiều tác hại hơn bạn tưởng, nó làm cho bạn mau đói, và sẽ ăn nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo. Lợi bất cập hại!

 7. Ăn uống đúng cách

Rõ ràng bạn luôn lo ngại rằng một chế độ ăn kiêng có nghĩa là bạn sẽ không thể thưởng thức được những món ăn yêu thích của mình. Nhưng bạn không biết là chế độ ăn kiêng không phải là sự cắt giảm thiếu thốn, mà là về sự điều độ. Bạn thèm muốn được nuốt chửng toàn bộ một khay lasagna ngay lập tức? Hoàn toàn có thể, bạn có thể dùng đồ lasagna chay, với một bên là rau xanh và một cuộn ngũ cốc nguyên hạt. Tôi là một con nghiện sô cô la và thường ăn chúng như một cách xả stress hiệu quả, nhưng tôi chỉ thưởng thức một viên sô cô la đen ít béo mỗi ngày và ăn cùng hoa quả, chứ không phải là ăn vô tội vạ như nhấm nháp hết sạch một gói M&M như rất nhiều người khác.

Những chế độ ăn uống không đúng cách ấy sẽ phá hoại những nỗ lực tốt nhất của bạn để giảm cân, hoặc chỉ đơn giản là phù hợp và lành mạnh với cơ thể thôi. Chúng ta hãy dành một vài phút để tháo gỡ điều đó. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Share.
Gửi câu hỏi

Your Name (required)

Your Email (required)

Subject

Your Message